Tổng hợp

Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Tạo các bản sao lưu thường xuyên dữ liệu của bạn là một việc làm quan trọng trong quá trình sử dụng máy tính. Nhưng đối với nhiều người, sao lưu dữ liệu không phải là điều họ thực hiện nghiêm túc cho đến khi ổ đĩa cứng bị hỏng. Rất có thể khi bạn đã mất toàn bộ nhạc, ảnh và video một lần thì bạn sẽ không để điều đó xảy ra lần nữa.

Nếu bạn sử dụng iTunes và Photos để quản lý media, tạo sao lưu và khôi phục dữ liệu cũ là một quá trình đơn giản. Đừng trở thành nạn nhân của việc mất dữ liệu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách giữ an toàn cho dữ liệu của mình bằng cách sao lưu và khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac.

1. Thủ công hay tự động?

Bạn có thể sao lưu iTunes và ảnh tự động hoặc thủ công. Nếu bạn muốn tạo các bản sao lưu thủ công, bạn sẽ cần một ổ lưu trữ ngoài hoặc một dịch vụ lưu trữ đám mây với một lượng lớn không gian lưu trữ.

Bạn đang xem: Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Nếu bạn muốn thực hiện quá trình này một cách tự động, bạn có lẽ sẽ muốn sử dụng Time Machine, mặc dù một số tùy chọn bên thứ ba cũng có sẵn.

2. Tạo các bản sao lưu sử dụng Time Machine

Sử dụng Time Machine là một cách hiệu quả để sao lưu thư viện iTunes và ảnh của bạn. Nếu bạn đã bật Time Machine, ứng dụng sẽ tự động tạo bản sao lưu toàn bộ ổ đĩa cứng của máy Mac. Nó tạo ra sao lưu hàng giờ trong 24 giờ trước đó, sao lưu hàng ngày cho tháng trước, và sao lưu hàng tuần cho mỗi tháng.

Để sử dụng Time Machine, bạn sẽ cần ổ đĩa lưu trữ ngoài hoặc máy chủ với một lượng lớn không gian lưu trữ. Để thiết lập, bạn khởi chạy ứng dụng và chọn Select Backup Disk. Chọn ổ đĩa ngoài như là thư mục lưu trữ. Time Machine sẽ định dạng ổ đĩa và tạo một phân vùng mới.

Nếu bạn muốn loại trừ các thư mục nhất định, hãy nhấp vào Options. Nếu bạn chỉ muốn sao lưu media của mình, hãy bỏ chọn mọi thứ ngoại trừ các tệp iTunesPhotos của bạn.

Bạn đừng quên đánh dấu Back Up Automatically, Time Machine sẽ bắt đầu tạo các bản sao lưu theo lịch trình đã được xác định trước. Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa ngoài, hãy nhớ kết nối nó với máy tính để bắt đầu sao lưu.

Khôi phục file sử dụng Time Machine

Chỉ bởi vì Time Machine tạo các bản sao lưu của toàn bộ ổ đĩa không có nghĩa là bạn cần khôi phục toàn bộ ổ đĩa. Ứng dụng cho phép bạn phục hồi các folder và file cụ thể.

Để định vị file bạn muốn phục hồi, click vào biểu tượng Time Machine trong Menu Bar và chọn Enter Time Machine.

Chọn Restore

Sử dụng mũi tên lên và xuống ở phía bên phải màn hình để tìm bản sao lưu bạn muốn khôi phục, sau đó điều hướng đến file hoặc folder đích và click Restore.

3. Sao lưu iTunes thủ công

Tạo bản sao lưu thư viện iTunes thủ công phức tạp hơn. Bạn cần thực hiện một số nhiệm vụ bảo trì trong chính ứng dụng trước khi tiến hành – cụ thể là, bạn cần phải hợp nhất thư viện của mình.

Hợp nhất thư viện của bạn sẽ sao chép bất kỳ tệp nào được kết nối với iTunes trong thư mục media iTunes trên ổ cứng. Các bản gốc sẽ vẫn ở vị trí của chúng.

Nghĩa là tất cả nhạc, video, podcast, ứng dụng và trò chơi được lưu bên ngoài thư viện iTunes của bạn sẽ được sao chép. Nếu thư viện của bạn lớn, bạn nên xóa bản chính khi hợp nhất đã diễn ra để tiết kiệm không gian.

3.1. Hợp nhất thư viện của bạn

Việc hợp nhất thư viện được thực hiện đơn giản. Bạn mở iTunes và điều hướng đến File > Library > Organize Library. Đánh dấu Consolidate Files và click vào OK. Quá trình này sẽ điễn ra trong một khoảng thời gian.

Hợp nhất thư viện của bạn

Khi ở đây, bạn hãy tổ chức thư viện của mình. Điều này sẽ làm cho việc sao lưu dễ dàng hơn. Sau khi hoàn tất quá trình hợp nhất, bạn đi đến File > Library > Organize Library và chọn Reorganize Files in the Folder “iTunes Media”. Ứng dụng sẽ tổ chức media vào một thư mục phụ thích hợp.

3.2. Tạo bản sao lưu

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tọa bản sao lưu. Để di chuyển file vào ổ đĩa lưu trữ ngoài, bạn chỉ cần kéo và thả đúng file. Mở Finder và đi tới /User/[tên người dùng]/Music/. Nếu bạn muốn sao lưu toàn bộ thư viện (bao gồm tất loại hình media), hãy kéo và thả file iTunes vào ổ đĩa lưu trữ ngoài.

Nếu bạn chỉ muốn sao lưu một laoij file media cụ thể, thì đi đến /Users/[tên người dùng/Music/iTunes/iTunes Media] và kéo và thả vào thư mục phụ như mong muốn.

3.3. Phục hồi sao lưu

Để khôi phục lại một bản sao lưu iTunes thủ công, bạn cần làm theo các bước trên đảo ngược. Xác định vị trí sao lưu trên ổ đĩa ngoài của bạn, và kéo và thả nó vào đúng đường dẫn trên ổ cứng của bạn.

Hãy nhớ chú ý đến việc bạn đang khôi phục lại toàn bộ thư viện iTunes hay chỉ là một thư mục con. Các đường dẫn đích có thể là khác nhau trong từng trường hợp. Một khi bạn đã sao chép thành công lên bản sao lưu, bạn cần cho iTunes biết.

Đảm bảo rằng iTunes không chạy (thực hiện Force Quit nếu có). Bây giờ, khởi chạy lại ứng dụng trong khi vẫn giữ Option.

Phục hồi sao lưu

Một cửa sổ mới xuất hiện sẽ hỏi bạn chỉ ra ứng dụng trong thư viện. Bạn click vào Choose Library và chọn file iTunes (/Users/[tên người dùng/Music/iTunes]). Nhấn Ok và iTunes sẽ xuất mọi media của bạn.

4. Sao lưu ảnh thủ công

Quá trình sao lưu thư viện ảnh thủ công là khá giống với quá trình sao lưu iTunes, nhưng có một số cài đặt bạn cần lưu ý.

4.1. Chuẩn bị thư viện của bạn

Như iTunes, ứng dụng ảnh cần giữ mọi ảnh được lưu trữ trong một thư viện tập trung. Bạn có thể bật tính năng này bằng cách đi tới Options > Importing và đánh dấu hộp kiểm bên cạnh Copy items to the Photos Library.

Bạn cũng có thể hợp nhất ảnh từ một nơi khác trên Mac. Mở Photos và chọn All Photos phía bảng bên trái. Nhấn Command + A để chọn tất cả, sau đó đến File > Consolidate.

Chuẩn bị thư viện của bạn

Khi đã tổ chức xong ảnh, bạn đi đến /Users/[tên người dùng/Pictures] và định vị file có tên là Photos Library.

4.2. Khôi phục thư viện ảnh

Để khôi phục một sao lưu thư viện ảnh từ thiết bị lưu trữ ngoài, bạn kéo và thả thư mục vào /Users/[tên người dùng/Pictures].

5. Sử dụng iCloud

Bạn có một tùy chọn dễ dàng sử dụng khác để cân nhắc khi sao lưu ảnh, đó là iCloud. Dịch vụ lưu trữ đám mây cả Apple được tích hợp chặt chẽ với ưng dụng Photos.

Để sao lưu toàn bộ ảnh vào iCloud, bạn khởi chạy ứng dụng Photos, đi tới File > Preferences và chọn tab iCloud.

Sử dụng iCloud

Hãy đảm bảo rằng bạn đã đánh dấu iCloud Photo Library. Bạn có thể chọn cho dù bạn muốn giữ bản gốc trên máy Mac của mình, hoặc chỉ giữ bản sao độ phân giải thấp hơn để tiết kiệm không gian.

6. Tùy chọn thay thế từ bên thứ ba

Cuối cùng, nếu bạn không muốn sử dụng Time Machine hoặc iCloud và bạn không thấy thoải mái với tạo bản sao chép thủ công, bạn có thể thử sử dụng một lựa chọn thay thế từ bên thứ ba. Bạn có thể cân nhắc những lựa chọn tốt nhất sau đây:

  • Super Duper
  • Get Backup Pro

Trên đây là baì viết hướng dẫn bạn chi tiết cách sao lưu và khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac theo một số cách. Hãy chọn một cách phù hợp nhất để sao lưu dữ liệu của mình.

Đăng bởi: THPT Long Xuyên

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!