Giới thiệu

Lịch sử trường Trung học phổ thông Long Xuyên

Trường Trung học phổ thông Long Xuyên, ngôi trường ba tầng khang trang tọa lạc tại  trung tâm thành phố Long Xuyên, số 2 đường Nguyễn Thị Minh Khai với kiến trúc đẹp, tân kỳ, sáng sủa. Trước kia nơi đây là cơ sở trường Trung học tư thục Phụng Sự.

– Năm 1975 : trường Trung học Chưởng Bình Lễ sáp nhập vào đây và trường mang tên là  trường cấp II, III B Long Xuyên.

– Tứ năm 1985 -1989: Phổ thông trung học Long Xuyên I rồi đổi thành trường  Phổ thông Trung học Long Xuyên.

– Từ năm 1989 đến nay: trường Trung học phổ thông Long Xuyên và tên gọi thân thiết này đã gắn chặt với ngôi trường chúng ta đến ngày nay. Hôm nay, sau bốn mươi năm… chúng ta nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của ngôi trường dấu yêu này !

Trải qua những năm tháng dài, ngày nay  ngôi trường của chúng ta hoàn toàn thay đổi. Trường ngày càng khang trang, lộng lẫy hơn với nhiều phòng học hơn,, đầy đủ những phòng vi tính, phòng lab, phòng thí nghiệm thực hành, thư viện với gần 10.000 quyển sách, hội trường, phòng truyền thống. Sân trường là sân xi-măng lớn, góc trái có hố nhảy Thể dục toàn cát mịn. Học sinh vui chơi dưới những gốc bàng, gốc phượng gốc cồng mát rượi, chen lẫn giữa các tán lá cây là bầu trời xanh biếc mà tuổi  nhỏ thần tiên đã gửi lên đó không ít những ước mơ…ghế đá, hàng cây từng ghi dấu bao nhiêu kỷ niệm đẹp nhất của một thời…

Trường đã đào tạo rất nhiều nhân tài cho đất nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Nhiều   bác sĩ, kĩ sư, chuyên viên , giáo viên, công nhân , những người lao động chân chính, đẹp đẽ đã xuất thân từ ngôi trường chúng ta, đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng quê hương giàu đẹp. Ngoài phong trào thi đua học tập sôi nổi, các phong trào văn thể của trường cũng rất phong phú .  Trường đã tham gia và đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua văn nghệ, thể thao như : “ Giọng hát hay”, “ Hội khỏe Phù Đổng” cấp tình. Trong những dịp lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11 , Tuần lễ dân số, QTPN 08-3, trường lại sôi nổi thêm với phong trào thi đua văn nghệ, thi khéo tay,thể dục thể thao. Các lớp trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ rất đặc sắc…Trong những năm qua, trường đã đạt nhiều thành tích rất to lớn : Trường Tiến Tiến xuất sắc, Trường học Văn minh, trường được bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ . Năm 2002 trường được Chủ Tịch nước khen thưởng Huân Chương Lao Động Hạng Bavà nhiều bằng khen của tỉnh, thành phố trong công tác dạy và học. Những hoạt động của  Đoàn trường với nhiều thành tích phong phú ngày càng có chất lượng tốt. Công Đoàn trường, một tổ chức quần chúng vững mạnh, thường xuyên hỗ trợ nhà trường trong mọi hoạt động thi đua dạy tốt và  luôn chăm lo đời sống cán bộ, GVNV- Công Đoàn trường nhiều năm liền là  Công đoàn vững mạnh, được Công Đoàn ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh khen ngợi. Đảng bộ trường luôn luôn chỉ đạo sâu sát các hoạt động dạy và học. Cũng như  các hoạt động khác của trường, Đảng bộ trường được Tỉnh ủy An Giang, Thành Ủy Long Xuyên tặng nhiều bằng khen, giấy khen đạt danh hiệu Đảng bộ “Trong sạch- vững mạnh”.

Bên cạnh đó còn phải kể đến Hội Cha Mẹ học sinh, các cơ quan ban ngành, các nhà hảo tâm đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của trường trong việc hỗ trợ các phong trào thi đua của trường, trong giáo dục học sinh, trợ cấp học sinh nghèo hiếu học.

Đó là những nhân tố tích cực, những con người hăng say trong mọi công việc của trường, trong sự nghiệp trăm năm trồng người. Những thành tích mà trường đạt được trong những năm qua  còn có sự nỗ lực học tập của học sinh, sự đóng góp của tập thể giáo viên, cán bộ nhân viên toàn trường với lực lượng thầy cô giáo đầy đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị và hăng hái, nhiệt tình trong mọi công tác, tất cả tấm lòng vì học sinh thân yêu.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Ban Giám Hiệu trường, sự hỗ trợ tích cực  của các đoàn thể trong nhà trường, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân  tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, tất cả đã tạo nên sức mạnh cho nhà trường vươn lên. Trường chúng ta đã ngày  càng phát triển về mọi mặt và xứng đáng là trung tâm văn hóa của thành phố Long Xuyên.

Gần bốn năm nay, nhà trường phải đương đầu với không ít những khó khăn do cơ sở chính của trường, ngôi trường thân thiết, yêu mến cũ theo thời gian bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Được Ủy Ban nhân dân tỉnh . Sở Giáo dục và đào tạo chỉ đạo, ngôi trường cũ giờ đã được khởi công xây dựng mới hoàn toàn tại chỗ, với nhiều đổi mới hiện đại, đẹp, khang trang lộng lẫy hơn,. Trường THPT Long Xuyên hiện tại phải mượn  tạm cơ sở gồm ba dãy phòng học của trường Đại học An Giang khu cũ;  bán sử dụng cơ sở chính với duy nhất dãy lớp mới xây dựng xong của trường cho khối lớp 10 học tập, hay việc học nghề, học bồi dưỡng của học sinh…Ban Giám Hiệu, các giáo viên và học sinh phải di chuyển liên tục giữa hai cơ sở chính (Điểm 1)  và cơ sở mượn tạm (Điểm 2)…tất nhiên trước mắt vẫn còn đó không ít những khó khăn…

Bốn mươi năm đã qua, đất nước có nhiều thay đổi, đời sống người dân ngày càng ổn định và phát triển. Cùng với sự vươn lên của tỉnh nhà, ngôi trường của chúng ta ngày càng gắn bó với mỗi người chúng ta. Đi đâu rồi cũng nhớ về trường, như những cánh chim bay khắp bốn phương nhưng vẫn không quên được tổ ấm của mình. Những học sinh dù đã rời khỏi trường năm năm, mười năm cũng không quên được ngôi trường đã từng gắn bó, nơi ấp ủ bao nhiêu những kỷ niệm vui buồn của một thời “ Áo trắng đơn sơ mộng trắng trong” ( Huy Cận ). Rồi những ngày các em có dịp về lại thăm trường cũ, gặp bạn bè cũ, thầy cô xưa, trong mỗi trái tim như  hiện lại thời quá khứ với bao nỗi bồi hồi, vấn vương, xúc động…Ngôi trường chúng ta luôn thật đẹp, giàu kỷ niệm biết bao! Trái tim mỗi người luôn có dòng chữ thân thương in sâu  qua nhiều năm tháng : trường Trung học phổ thông Long Xuyên – ngôi trường thân yêu mãi mãi trong tâm khảm mỗi chúng ta..!

Mục tiêu giáo dục

– Phát triển hài hòa giữa trí tuệ, nhân cách, văn hóa và sức khỏe.

– Học lực bền vững, tự tin, năng động.

Sứ mạng và tầm nhìn 2020

– Xây dựng môi trường học tập thân thiện, kỷ cương, trách nhiệm.

– Phát huy năng lực tư duy sáng tạo của học sinh

– Trường học chất lượng cao, là nơi tin cậy của phụ huynh học sinh.

Phương châm của trường

Hướng tới sự hoàn thiện về kiến thức và kỹ năng sống cho học sinh:

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!