Tổng hợp

DuckDuckGo và Google: Đâu là công cụ tìm kiếm tốt nhất dành cho bạn?

Google là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Mặc dù đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, nhưng Google vẫn được biết đến nhiều nhất với công cụ tìm kiếm của mình. Để duy trì các dịch vụ miễn phí, Google đã ghi lại một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về thói quen lướt web của người dùng. Dữ liệu này được sử dụng để hiển thị quảng cáo – nguồn thu chính của Google.

  Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chú trọng quyền riêng tư để thay thế engine tìm kiếm của Google, thì DuckDuckGo có thể là một sự lựa chọn phù hợp với bạn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về bộ máy tìm kiếm này và câu trả lời cho câu hỏi “DuckDuckGo và Google: Đâu là công cụ tìm kiếm tốt hơn?”.

  1. DuckDuckGo là gì?

  Công cụ tìm kiếm chú trọng quyền riêng tư của người dùng – DuckDuckGo

  DuckDuckGo (DDG) mô tả chính mình là “một công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng”.

  Bạn đang xem: DuckDuckGo và Google: Đâu là công cụ tìm kiếm tốt nhất dành cho bạn?

  Hầu hết các công cụ tìm kiếm thu thập và lưu trữ dữ liệu tìm kiếm. Google thậm chí còn liên kết dữ liệu đó với tài khoản của bạn. Các thông tin ghi lại được sử dụng để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm và để hiển thị cho bạn quảng cáo có liên quan.

  Nhưng DuckDuckGo không theo dõi người dùng và cũng không cá nhân hóa kết quả tìm kiếm. Trang web này phát triển đều đặn kể từ khi thành lập, từ mức trung bình 79.000 lượt tìm kiếm hàng ngày trong năm 2010, lên 38,8 triệu lượt tìm kiếm hàng ngày và 31 tỷ tổng số lượt tìm kiếm tính đến tháng 6 năm 2019.

  Trong khi đó, sự tăng trưởng của một số trình duyệt web đối thủ như Firefox và Safari của Apple đã có dấu hiệu đi xuống. DuckDuckGo cũng đã hợp tác với nhiều hệ điều hành Linux và có ứng dụng riêng cho 2 nền tảng di động là iOS và Android. DuckDuckGO tập trung vào chất lượng tìm kiếm thay vì số lượng, với kết quả đến từ hơn 400 nguồn.

  DuckDuckGo thậm chí còn cho phép người dùng tìm kiếm trực tiếp những trang web từ bên thứ 3 và thậm chí từ các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác.

  2. Ai sở hữu DuckDuckGo?

  DuckDuckGo được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 bởi người sáng lập kiêm CEO, Gabriel Weinberg
  DuckDuckGo được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 bởi người sáng lập kiêm CEO, Gabriel Weinberg

  DuckDuckGo được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 bởi người sáng lập kiêm CEO, Gabriel Weinberg. Nó vẫn thuộc sở hữu và nằm dưới quyền điều hành của Weinberg, thuộc công ty tư nhân DuckDuckGo Inc. Công ty hiện có hơn 65 nhân viên luôn nỗ lực làm việc để tiếp tục phát triển DDG.

  Khi nói đến quyền riêng tư, biết một chút về những người điều hành các công ty mà bạn giao phó dữ liệu của mình là điều cần thiết. Trước khi tạo ra DuckDuckGo, Gabriel Weinberg đã phát triển một trong những mạng xã hội đầu tiên mang tên Names Database.

  Sau đó, ông đã bán doanh nghiệp với giá gần 10 triệu đô la trong năm 2016. Số tiền này đã được sử dụng để đầu tư phát triển DuckDuckGo trong những năm đầu. Weinberg đã trở thành đồng tác giả của cuốn sách Traction – quyển sách nói về sự lớn mạnh của startup.

  3. DuckDuckGo kiếm tiền như thế nào?

  Số tiền mặt ban đầu của Weinberg đã duy trì công ty trong vài năm. Vào năm 2011, công ty đầu tư Union Square Ventures đã đầu tư vào DDG. Theo Crunchbase, nguồn tài trợ ban đầu đó đã mang về cho DDG thêm 3 triệu đô la. Đến nay, việc gây quỹ bên ngoài của họ đã lên tới con số 13 triệu đô la.

  Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm không tạo ra lợi nhuận cho công ty. Để có được một mô hình kinh doanh bền vững về tài chính, DDG buộc phải hiển thị quảng cáo. Tuy nhiên, không giống với các công cụ tìm kiếm khác, quảng cáo không dựa vào dữ liệu được nhắm mục tiêu. Thay vào đó, chúng chỉ dựa trên các từ khóa trong tìm kiếm của bạn. Tất cả quảng cáo DDG, được cung cấp bởi Yahoo là một phần của liên minh tìm kiếm Yahoo – Microsoft.

  Mặc dù DuckDuckGo không cung cấp bất kỳ dữ liệu cá nhân nào cho một trong hai công ty này, nhưng sự xuất hiện của hai “gã khổng lồ” công nghệ với nhiều nghi vấn về quyền riêng tư có thể khiến bạn khó chịu. Đó là lý do tại sao DDG cho phép người dùng vô hiệu hóa quảng cáo trong cài đặt. Đây là một trong những điểm quan trọng nhất trong trận chiến giữa DuckDuckGo và Google.

  DuckDuckGo cũng là một phần trong chương trình liên kết của Amazon và eBay. Nếu bạn nhấp vào một trong hai trang từ kết quả tìm kiếm và mua hàng, DDG sẽ nhận được một tỷ lệ nhỏ từ việc bán hàng. Tuy nhiên, không có thông tin cá nhân nào được chuyển qua một trong hai công ty này.

  4. Có thể đặt niềm tin vào DuckDuckGo không?

  Sự phát triển trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng người dùng không thể tin tương giao dữ liệu vào nhiều công ty công nghệ. Từ việc Facebook bán dữ liệu của bạn cho các bên thứ ba đến Timehop làm mất thông tin cá nhân của hơn 21 triệu tài khoản, có rất nhiều bê bối rò rỉ dữ liệu có thể khiến bạn gặp rủi ro.

  Vì vậy, việc bạn đặt câu hỏi tại sao nên tin tưởng DuckDuckGo là điều rất tự nhiên. Nền tảng tập trung vào quyền riêng tư của người sáng lập và mô hình kinh doanh đáng ngưỡng mộ của công ty là điểm khởi đầu tuyệt vời, nhưng có nhiều lý do hơn để tin tưởng DDG. Nếu bạn đã tự hỏi DuckDuckGo an toàn hay không, thì những điểm dưới đây có thể trấn an bạn.

  Chính sách bảo mật

  Chính sách bảo mật được viết rõ ràng của DuckDuckGo cung cấp chi tiết về lượng thông tin nhỏ mà công cụ này sẽ thu thập. Điểm nổi bật chính là DuckDcukGo không lưu trữ địa chỉ IP hoặc nhận dạng User-Agent duy nhất và sẽ chỉ đặt cookie để lưu cài đặt trang.

  Mã nguồn mở

  Cùng với việc được xây dựng bằng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí (FOSS), DDG đã biến các phần của phần mềm thành mã nguồn mở. Nhiều thiết kế trang web, ứng dụng di động, tiện ích mở rộng, whitelist và câu trả lời tức thì có sẵn trên trang GitHub của DuckDuckGo

  Mặc dù lõi tìm kiếm chính vẫn là độc quyền, nhưng việc để hầu hết các phần khác của trang web ở dạng mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem code.

  Đóng góp cho quyền riêng tư

  Giống như nhiều công ty khác, DDG cũng quyên góp một phần doanh thu của họ cho những lý do chính đáng. Họ đặc biệt chọn các tổ chức có cùng tầm nhìn với mình trong việc nâng cao tiêu chuẩn của niềm tin vào những hoạt động trực tuyến.

  Mỗi năm DuckDuckGo chọn một nhóm các tổ chức mới, thậm chí tiếp cận với Reddit để tìm kiếm gợi ý. Đến nay, họ đã quyên góp 1,3 triệu đô la cho những tổ chức đã chọn. Trang Donations trên trang web của họ liệt kê từng đóng góp đã thực hiện, được sắp xếp theo năm.

  Ngoài chức năng tìm kiếm

  Vào tháng 1 năm 2018, DuckDuckGo đã không chỉ tập trung vào chức năng tìm kiếm mà còn phát hành một bộ công cụ giúp người dùng duy trì quyền riêng tư của mình trên Internet. Họ đã “tân trang” lại các tiện ích mở rộng và ứng dụng di động với tính năng bảo vệ theo dõi, mã hóa và truy cập nhanh vào tìm kiếm riêng tư.

  Bản cập nhật cũng đã thêm xếp hạng cấp độ riêng tư của trang từ A đến F, để bạn đánh giá mức độ trang web duy trì quyền riêng tư của mình. Nhiều tính năng được tìm thấy trong tiện ích mở rộng và ứng dụng di động nhằm mục đích ngừng theo dõi và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nói cách khác, các ứng dụng bảo mật của DuckDuckGo đều bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi lướt web.

  5. So sánh DuckDuckGo với Google

  Bên cạnh tìm kiếm, Google vận hành một số phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên web, bao gồm Gmail, Docs, Drive, Calendar và hơn thế nữa. Việc Google truy cập vào một lượng lớn dữ liệu của bạn có nghĩa là kết quả có thể được cá nhân hóa sâu hơn và trang tìm kiếm của họ kết hợp tất cả lại với nhau ở một nơi.

  DuckDuckGo không lưu trữ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào của người dùng, do đó nó nổi bật theo nhiều cách khác. Đó là một trong nhiều cách mà DuckDuckGo bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khi online.

  Môi trường tập trung vào quyền riêng tư này gần như hoàn toàn ngược lại với môi trường được nhắm mục tiêu cao của Google. Không có quảng cáo được cá nhân hóa, không có kết quả tìm kiếm cá nhân và không có bong bóng lọc (filter bubble). Tùy thuộc vào quan điểm của bạn, đây là một trong những tính năng tốt nhất hoặc tồi tệ nhất của DDG. Đối với những người chú trọng quyền riêng tư, việc không bị theo dõi này là một trong những điểm thu hút nhất của DuckDuckGo.

  Tuy nhiên, DuckDuckGo còn có một tính năng tuyệt vời khác – đó là Bangs

  Bangs cho phép bạn tìm kiếm các trang web của bên thứ ba trực tiếp từ DuckDuckGo. Giả sử bạn muốn tìm kiếm THPT Long Xuyên. Google sẽ cho phép bạn thực hiện tìm kiếm trang web bằng cách nhập: THPT Long Xuyên. Sử dụng Bangs của DDG, bạn gõ !dl theo sau là cụm từ tìm kiếm của mình.

  Hơn thế nữa, việc tìm kiếm một trang web với bất kỳ trong số hàng ngàn Bangs có sẵn sẽ đưa bạn trực tiếp đến trang web, thay vì kết quả của công cụ tìm kiếm.

  6. Ứng dụng và tiện ích mở rộng DuckDuckGo

  Tại thời điểm này, hầu hết người dùng đã đi sâu vào hệ điều hành, trình duyệt và ứng dụng. Việc Google xuất hiện rộng rãi trên hầu hết mọi thiết bị, màn hình và trình duyệt có nghĩa là DuckDuckGo cần phải có mặt ở bất cứ nơi nào bạn cần.

  Đó là lý do tại sao DDG đã phát triển từ nền tảng chỉ dành cho web sang ứng dụng di động và tiện ích mở rộng trên trình duyệt, với các tính năng tập trung vào quyền riêng tư.

  DuckDuckGo trên trình duyệt

  Ứng dụng và tiện ích mở rộng DuckDuckGo
  Ứng dụng và tiện ích mở rộng DuckDuckGo

  DuckDuckGo là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên hầu hết các trình duyệt phổ biến, nhưng người dùng Chrome, Firefox, Opera và Safari cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng DuckDuckGo Privacy Essentials. Tiện ích mở rộng chặn các trình theo dõi quảng cáo ẩn, buộc trang web chuyển sang HTTPS nếu có thể và cho phép bạn truy cập nhanh vào tìm kiếm DDG.

  Ứng dụng di động của DuckDuckGo

  Ứng dụng DuckDuckGo cho di động
  Ứng dụng DuckDuckGo cho di động

  Các ứng dụng cho nền tảng iOS và Android của DuckDuckGo được xây dựng dựa trên các tính năng có trong tiện ích mở rộng. Tính năng chống theo dõi, mã hóa và tìm kiếm riêng tư DDG, tất cả đều được tích hợp trong trình duyệt DuckDuckGo cho di động. Biểu tượng lửa trên trình duyệt cho phép bạn xóa tất cả dữ liệu duyệt web và đóng mọi tab đang hoạt động.

  7. DuckDuckGo có tốt hơn Google không?

  Google trở thành “kẻ thống trị” trong lĩnh vực tìm kiếm bằng cách cung cấp cho người dùng tìm kiếm được cá nhân hóa. Họ đã xây dựng các ứng dụng và dịch vụ cực kỳ hữu ích, thu thập được nhiều dữ liệu của người dùng hơn nữa để cải thiện kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, trước một số vụ bê bối về quyền riêng tư trong những năm gần đây, người dùng đang trở nên thận trọng hơn với dữ liệu của mình.

  DuckDuckGo cho thấy quyền riêng tư của người dùng và tính hữu dụng không loại trừ lẫn nhau. Vậy đâu là lựa chọn giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc chiến giữa DuckDuckGo với Google?

  DuckDuckGo hấp dẫn những người đặt vấn đề riêng tư lên hàng đầu, nhưng quan trọng hơn, đây không phải là một sản phẩm toàn diện. Có một loạt các tính năng hữu ích và một số thủ thuật tìm kiếm DuckDuckGo thậm chí không hoạt động trên Google.

  Đăng bởi: THPT Long Xuyên

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!