Tổng hợp

Cách đặt vé tàu online, mua vé tàu trực tuyến qua mạng

Nhu cầu đi lại của người dân trong những ngày Tết cũng tăng cao. Tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy tại những điểm bán vé, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã triển khai hệ thống bán vé tàu điện tử.

Nhờ đó, hành khách dễ dàng đặt vé tàu, thanh toán và in thẻ đi tàu ở bất kỳ nơi đâu, mà không cần tốn công đến tận ga. Vậy cách đặt vé tàu trực tuyến như nào mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của THPT Long Xuyên nhé:

1. Cách đặt vé tàu qua trang web của Đường Sắt Việt Nam

Đặt vé tàu Online

Bước 1: Truy cập vào dịch vụ mua vé tàu trực tuyến theo link tải phía trên. Tại giao diện chính, bạn sẽ nhìn thấy phần Thông tin hành trình, điền đầy đủ thông tin: Ga đi, ga đến, một chiều hay khứ hồi, ngày đi, ngày về. Sau đó, nhấn Tìm kiếm để tra cứu thông tin chuyến đi.

Bạn đang xem: Cách đặt vé tàu online, mua vé tàu trực tuyến qua mạng

Bước 2: Ngay sau đó, bạn sẽ nhìn thấy chuyền tàu mình chọn có màu xanh bao gồm những thông tin sau: Mác tàu, thời gian đi, thời gian đến, số lượng chỗ đặt, số lượng chỗ trống.

Chuyến tàu

Bước 3: Tiếp theo, hãy chọn Toa tàu, nhấn chọn vào từng toa để biết số toa, loại ghế.

Chọn toa tàu

Bước 4: Từng ô màu sẽ đại diện cho tình trạng của các ghế:

  • Ô màu trắng: Ghế hoặc giường đang còn trống.
  • Ô màu vàng: Chỗ đang giao dịch, nếu qua thời gian quy định giao dịch mà không thanh toán thì số ghế đó sẽ quay trở lại hệ thống, với màu ghế trắng.
  • Ô màu tím: Chỗ chặng đi dài hơn, nếu muốn đi chặng dài hơn bạn sẽ mất thêm chút chi phí.
  • Ô màu xanh: Là ghế đã chọn.
  • Ô màu đỏ: Chỗ chưa khả dụng.

Chọn ghế

Bước 5: Sau khi chọn xong, vé đã chọn sẽ được thêm vào giỏ vé ở phía tay phải. Để xóa vé chỉ cần nhấn vào biểu tượng thùng rác, còn muốn mua vé đó thì nhấn vào nút Mua vé.

Giỏ vé

Bước 6: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin trước khi thanh toán, thời gian giữ chỗ sẽ được tính từ giây phút này, bạn có 5 phút để hoàn thành mọi thao tác. Khi vé hết hạn sẽ có biểu tượng chấm than, bạn buộc phải nhấn vào biểu tượng thùng rác để loại bỏ, nếu muốn tiếp tục thanh toán những vé còn lại.

Bây giờ, bạn có 5 phút để điền đầy đủ thông tin cần thiết như: Họ tên, số CMND/Hộ chiếu. Trường hợp là trẻ em thì điền ngày tháng năm sinh, còn là học sinh thì điền mã thẻ sinh viên. Bạn cần chọn người lớn, trẻ em, sinh viên, người cao tuổi để hệ thống tính số tiền vé bạn cần trả là bao nhiêu.

Thông tin giỏ vé

Bước 7: Phần thông tin người đặt vé, điền đầy đủ thông tin: Họ và tên, số CMND/Hộ chiếu, Email, xác nhận Email, số di động, thông tin hội viên. Sau đó, điền thông tin xuất hóa đơn nếu có, rồi chọn hình thức thanh toán. Tiếp theo, tích chọn vào Tôi đã đọc kỹ và đồng ý tuân thủ tất cả các quy định mua vé trực tuyến… và nhấn Tiếp theo.

Thông tin người đặt vé

Trường hợp chọn thanh toán Trả sau thì có thể thực hiện giao dịch qua ngân hàng, bưu điện. Với Thanh toán trực tuyến, thẻ thanh toán của bạn phải mở tính năng thanh toán trực tuyến với ngân hàng.

Bước 8: Khi xuất hiện giao diện Điều kiện thanh toán và hoàn trả tiền khi mua vé trả tiền qua thẻ, tích chọn Tôi đồng ý với các điều kiện nêu trên… và nhấn Đồng ý. Bạn sẽ có 10 phút để thực hiện thanh toán tại Cổng thanh toán.

Điều kiện thanh toán

Bước 9: Bạn có thể sử dụng thanh toán qua Thẻ thanh toán quốc tế (Visa/Master/JCB/Emerican Express/UnionPay) hoặc Thẻ thanh toán nội địa của nhiều ngân hàng để thanh toán vé. Tiếp theo, điền thông tin thanh toán, nhập mã OTP gửi về điện thoại để hoàn thành giao dịch này.

Thông tin thanh toán

Bước 10: Sau khi thanh toán thành công sẽ xuất hiện Mã đặt chỗ, với 6 ký tự.

Mã đặt chỗ

Bước 11: Nhấn nút Lấy vé điện tử để in vé, kèm theo bản PDF được gửi về email đã điền lúc trước. Còn muốn nhận thông tin hướng dẫn qua SMS, bạn hãy gửi tin nhắn từ số điện thoại mình đã đăng ký bên trên đến đầu số 8255, với cú pháp VT Mã đặt chỗ (phí 2.000 VNĐ).

Lấy vé điện tử

2. Cách đặt vé tàu online qua ứng dụng Đường Sắt Việt Nam trên điện thoại

Đường sắt Việt Nam cho iOS Đường sắt Việt Nam cho Android

Bước 1: Tải về ứng dụng Đường sắt VIệt Nam ở link tải bên trên sau đó đăng nhập vào ứng dụng, nếu chưa có tài khoản bạn hãy bấm Đăng ký, sau đó thì soạn tin nhắn nhận mật khẩu và thay đổi mật khẩu.

Vé Tàu OnlineVé Tàu Online

Tiếp theo hãy điền đầy đủ thông tin như số điện thoại, họ và tên, số CMND/Hộ chiếu… Địa chỉ email và bấm Cập nhật để hoàn tất đăng ký tài khoản.

Vé Tàu Online

Bước 2: Có hai loại vé bạn có thể chọn là Một chiềuKhứ hồi, chọn loại vé muốn đặt và điền đầy đủ thông tin ở dưới. Ở phần chọn loại chỗ bạn có thể chọn từng loại chỗ khác nhau theo mức giá giảm dần như: Nằm khoang 4 và 6, ghế ngồi cứng, mềm, và ghế phụ.

Vé Tàu OnlineVé Tàu Online

Bước 3: Tiếp đó điền đầy đủ thông tin như ga đến, ga đi, ngày đến và đi nếu chọn Khứ hồi. Tiếp theo hãy chọn thời gian khởi hành và chuyến tàu muốn đi.

Vé Tàu OnlineVé Tàu Online

Bước 4: Tiếp theo sẽ là danh sách giá ghế của từng toa và sơ đồ chỗ ngồi cụ thể của từng toa tàu. Dựa vào sơ đồ toa mà bạn có thể đặt chỗ ngồi theo ý của mình.

Vé Tàu OnlineVé Tàu Online

Khi đã chọn được ghế ngồi phù hợp rồi bạn hãy bấm vào biểu tượng xe đẩy ở góc trên bên phải, nếu không muốn chọn chỗ đó hãy bấm Bỏ Chọn.

Trong giao diện Giỏ vé, bạn có thể thấy thông tin chỗ ngồi của bạn trên toa tàu. Lưu ý một điều là thời gian đặt chỗ sẽ chỉ trong 10 phút, trong 10 phút đó mà bạn không ghi đầy đủ thông tin và hoàn thành việc đặt vé thì vé sẽ bị hủy.

Bấm Thông tin hành khách để điền thông tin hành khách theo chỗ ngồi, thông tin cần điền bao gồm Họ tên, Đối tượng và số CMND/Hộ Chiếu hoặc ngày tháng năm sinh đối với chỗ cho trẻ em.

Vé Tàu OnlineVé Tàu OnlineVé Tàu Online

Bước 5: Khi đã hoàn tất thông tin hành khách bạn hãy chọn Phương thức thanh toán, ứng dụng Đường sắt Việt Nam mới chỉ có phương thức thanh toàn bằng cách giao dịch tại các Ga hoặc Đại lý ủy quyền của Tổng công ty đường sắt Việt Nam.

Vé Tàu OnlineVé Tàu Online

Với địa điểm thanh toàn bưu điện thì Đường sắt Việt Nam hỗ trợ nhiều địa điểm hơn Các địa điểm thanh toán bằng ngân hàng VIB.

Vé Tàu OnlineVé Tàu Online

Cuối cùng bạn hãy điền đầy đủ thông tin Người đặt vé, trong đây sẽ có cả thông tin để bạn xuất hóa đơn về Công ty bao gồm tên công ty, mã số thuế, địa chỉ công ty. Sau đó quay ra ngoài và tích chọn Tôi đã đọc kỹ và đồng ý tuân thủ tất cả các quy định mua vé trực tuyến của Tổng công ty đường sắt Việt Nam và bấm Đặt Mua.

Vé Tàu OnlineVé Tàu Online

Cuối cùng là thông báo đặt mua vé thành công, kèm theo mã đặt chỗ và mã thanh toán của bạn. Bạn hãy đem mã thanh toán đó ra các điểm đại lý thanh toán hoặc tại Ga để được hỗ trợ thanh toán.

Lưu ý là vé này chỉ có thời hạn trong vòng 24 giờ từ lúc bạn đặt vé thành công, nếu quá thời gian đó mà bạn chưa thanh toán thì vé sẽ bị hủy.

Vé Tàu Online

Vậy là bạn đã đặt vé tàu qua mạng thành công rồi, chú ý không được làm lộ thông tin vé, ảnh hưởng tới quá trình nhận vé. Với dịch vụ này bạn không cần tốn thời gian xếp hàng, chờ đợi ở điểm bán vé nữa, mà có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ứng dụng Đường sắt Việt Nam thì người dùng còn có thể đặt vé ngay trên ứng dụng ví điện tử trên smartphone của mình, hai ứng dụng ví điện tử phổ biến nhất hiện nay là MOMO và ViettelPay đều hỗ trợ mua vé tàu online. Hướng dẫn mua vé tàu online qua hai ứng dụng ví điện tử trên bạn có thể xem ở bài viết Đặt vé tàu trên điện thoại bằng ví điện tử MOMO và ViettelPay.

iPhone logoViettelPay cho iOS
iPhone logoViettelPay cho Android

iPhone logoMOMO cho iOS
iPhone logoMOMO cho Android
iPhone logoMOMO cho Windowsphone

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: THPT Long Xuyên

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!